Home / GÓC THƯ GIÃN / Câu nói hay / Suy ngẫm về cách sống của bản thân qua câu nói hay của Bailey

Suy ngẫm về cách sống của bản thân qua câu nói hay của Bailey

Bailey từng nói: “Khi bạn sinh ra bạn khóc còn người xung quanh cười. Hãy sống làm sao khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn, bạn cười”. Đây là câu nói đáng để chúng ta suy ngẫm về cách sống, lối sống của chính bản thân ở hiện tại.

Bàn luận về câu nói của Bailey

Từ xưa đến nay, có rất nhiều người đã bày tỏ quan niệm của mình về cách sống cần phải tồn tại trong mọi người chúng ta. Cũng như nhà văn Nga – Ôxtôrôpxki đã khẳng định: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận”. Nhưng với câu nói tưởng chừng như đối nghịch và mâu thuẫn với nhau, Bailey đã làm cho biết bao người suy nghĩ, trăn trở và phải ngẫm lại về cách sống của mỗi bạn thân con người của chúng ta: “Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn người xung quanh cười. Hãy sống làm sao khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn, bạn cười“.

Suy ngẫm về cách sống của bản thân qua câu nói hay của Bailey
Suy ngẫm về cách sống của bản thân qua câu nói hay của Bailey

“Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn người xung quanh cười”

Con người khi sinh ra ai mà chẳng cất tiếng khóc chào đời. Đó là một quy luật tự nhiên của loài người. Mỗi sinh linh ra đời là một niềm hạnh phúc to lớn của mọi người thân trong gia đình nói riêng và toàn xã hội nói chung. Bởi lẽ họ vui, họ hạnh phúc và họ tin rằng, ở tương lại, đứa trẻ ấy chính là chủ nhân của đất nước.

Từ lúc lọt lòng, tiếng khóc của bạn đã mang đến niềm vui cho tất cả mọi người xung quanh và được mọi người đặt kỳ vọng, sự tin tưởng bạn có thể làm gì đó ở tương lai. Vì thế muốn đáp lại sự kì vọng đó, không hơn gì ngoài phẩm chất, cách sống đẹp được rèn luyện và tồn tại trong con người bạn.

Nếu bạn sống đẹp tức là bạn là người có lí tưởng, hoài bão, có mục đích rõ ràng, cao cả. Bạn sẽ là người không vì quyền lợi của các nhân mà luôn đặt quyền lợi của đất nước lên hàng đầu. Bạn cũng sẽ luôn phấn đấu, hi sinh suốt đời vì mục đích, lí tưởng ấy! Như câu ca dao có nói :”Người ta hữu tử, hữu sanh/ Sống cho xứng phận tiếng thơm muôn đời”.

Lịch sử luôn là tấm gương sáng cho mọi người chúng ta noi theo. Trong lịch sử của dân tộc cũng không ít tên tuổi dù không còn nữa nhưng vẫn được lưu danh muôn đời. Như đại thi hào Nguyễn Du với những tác phẩm nổi tiếng trong kho tàng văn học Việt Nam. Để lại cho đời những bài thơ, bài văn bất hủ. Hải Thượng Lãng Ông Lê Hữu Trác nổi tiếng vối tấm lòng cao thượng và những bài thuốc của ông đã giúp ích cho biết bao người thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo. Nữ anh hùng Võ Thị Sáu dù chỉ mười sáu tuổi nhưng vẫn không chịu hé răng khai bào trước những cực hình tra tấn dã man của địch và đặc biệt là trước họng súng của quân thù, … Nhưng đặc biệt nhất vẫn là tấm gương của Bác Hồ kính yêu. Với dân tộc Việt Nam mất người là một tổn thất rất to lớn. Bởi lẻ, Bác là người luôn lấy hạnh phúc chung của dân tộc làm hạnh phúc của riêng mình.

"Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn người xung quanh cười"
“Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn người xung quanh cười”

“Hãy sống làm sao khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn, bạn cười”

Vậy ngày nay, thế hệ trẻ chúng ta phải sống như thế nào để làm được như những tấm gương nêu trên và đúng như câu nói của Bailey :”…Khi bạn qua đời mọi người khóc. Còn bạn, bạn cười”?

Rất đơn giản và cách mọi người thường nghĩ đến đó chính là con đường học vấn. Chỉ có con đường học vấn mới giúp bạn làm được điều đó. Nếu bạn có quyết tâm, kiên trì và nổ lực hết mình thì thực hiện điều đó là rất dễ. Dẫu biết rằng con đường học vấn đầy chông gai, thử thách nhưng chỉ cần bạn vấp ngã một lần rồi tự đứng dậy bước tiếp trên con đường ấy thì bạn sẽ thành công. Bởi lẽ “thất bại là mẹ thành công” mà.

Học vấn đưa chúng ta đến những chân trời mới và mở cho ta những tương lai tốt đẹp ở trước mắt. Vì thế, cố gắng học tập, rèn luyện hăng say, sáng tạo và nổ lực hết mình ngay từ bây giờ là bạn biết mình đã cống hiến một phần sức lực vào công cuộc xây dựng đất nước.

Với những gì bạn học được, bạn sẽ áp dụng vào thực tế và biến chúng thành những sản phẩm, những công trình, tác phẩm cho nhân loại và để lại cho mai sau những thành tựu quý báu. Làm được như thế bạn đã không hổ thẹn với lòng mình mà cảm thấy tự hào về những gì mình đạt được. Và quan trọng hơn là bạn đã làm cho cuộc sống này thêm phần ý nghĩa, xứng đáng với sự kỳ vọng của mọi người xung quanh.

Họ cảm thấy luyến tiếc và lúc ấy họ sẽ khóc trước nổi buồn tinh thần quá lớn ấy với những gì bạn đã để lại cho đời. Còn bạn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi đã làm được những gì có thể để đóng góp cho cuộc đời này và dù có hay không còn trên thế gian nữa, nhưng trong tâm hồn bạn luôn thấy vui vẻ và tràn ngập niềm hạnh phúc.

"Hãy sống làm sao khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn, bạn cười"
“Hãy sống làm sao khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn, bạn cười”

Ngược lại, nếu bạn sống mà chỉ làm cho gia đình, xã hội phải bận tâm, lo lắng, gây ảnh hưởng mọi người xung quanh thì mọi người sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt khác và lạnh lùng với bạn. Khi bạn qua đời, mọi người sẽ không dành cho bạn những giọt nước mắt tiếc nuối. Riêng bản thân bạn, bạn sẽ thấy cuộc sống này thật vô vị và nhàm chán. Vì vậy, bạn phải sống làm sao mà để lại những ấn tượng tốt đẹp ở đời.

Để là một ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đầy sao thì ngôi sao ấy cũng luôn cố gắng hết sức để làm sao phát sáng đến mức sáng nhất có thể. Mỗi chúng ta cũng thế! Sống phải giúp ích, cống hiến cho cuộc đời bằng chính tài năng với sự nổ lực không mệt mỏi của bản thân.

Câu nói của Bailey:” Khi bạn sinh ra bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống làm sao khi bạn qua đời mọi người khóc, con bạn, bạn cười” là quan niệm sống rất thiết thực và cần thiết cho mỗi con người chúng ta. Đặc biệt là những thế hệ trẻ ngày hôm nay.

Xem thêm

Theo sưu tầm

Cẩm Nang Chia Sẻ | Chia Sẻ Để Thành Công

About lion_king

Nội dung hữu ích

Quản trị rủi ro: Khái niệm và 3 Nội dung quan trọng

Quản trị rủi ro: Khái niệm và 3 Nội dung quan trọng bạn cần biết

RỦI RO LUÔN RÌNH RẬP QUANH TA. Cùng với sự phát triển của loài người, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *