Home / KINH DOANH / Kinh tế - Thị trường / Màng phủ nông nghiệp là gì? Tác dụng màng phủ nông nghiệp trong trồng trọt

Màng phủ nông nghiệp là gì? Tác dụng màng phủ nông nghiệp trong trồng trọt

Ngày nay, việc sử dụng màng phủ nông nghiệp để trồng các loại cây ăn quả: chuối, cà chua, dưa leo, các loại đậu, ớt, đỗ, … khá phổ biến. Theo đánh giá của các chuyên gia viện hàn lâm, khi sử dụng màng phủ nông nghiệp, năng suất của các loại cây trồng tăng từ 30 – 50%, chất lượng sản phẩm tốt hơn, màu sắc quả tươi hơn và sạch sẽ hơn, tỷ lệ sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chế biến hoặc xuất khẩu tươi cũng cao hơn.

Màng Phủ Nông Nghiệp là gì? Tác dụng của màng PE nông nghiệp
Màng Phủ Nông Nghiệp là gì? Tác dụng của màng PE nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp là gì?

Màng phủ nông nghiệp hay còn gọi là màng phủ đất trồng cây, có tên Quốc tế “Agricultural Plastic Mulch Films”. Đây là loại màng được làm từ nhựa PE (Polyetylen) hoặc LDPE (Low-Density Polyethylene). Màng phủ có một mặt đen và một mặt xám, mềm dẻo, đa dạng độ dày mỏng. Màng phủ được sử dụng để trồng cây ăn quả và rau trên diện tích rộng, giúp ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại, cải thiện năng suất cây trồng.

Đi tìm định nghĩa chính xác nhất về màng phủ nông nghiệp
Đi tìm định nghĩa chính xác nhất về màng phủ nông nghiệp

Đặc điểm của màng phủ nông nghiệp

Màu sắc

Bao gồm 2 mặt: đen/ xám.

  • Mặt đen: trải xuống dưới, tiếp xúc với đất để ngăn cản ánh sáng mặt trời.
  • Mặt xám: trải lên trên các liếp trồng, giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Độ bền

BASF là một chất ổn định ánh sáng, tham gia sản xuất nhựa tổng hợp polystyrene (PE), giúp chống lại các bức xạ của ánh nắng mặt trời.

Khả năng phân hủy sinh học

BASF cung cấp polymer ‘ecovio ® M’, có chứa hàm lượng sinh học và hoàn toàn phân hủy sinh học. Nghĩa là sau một mùa vụ, người nông dân đỡ vất vả thu gom màng phủ sau khi thu hoạch, bởi chúng có khả năng tự phân hủy khi ta xới đất trong lần tiếp theo.

Ngoài ra, với những loại màng phủ nông nghiệp có độ dày từ 30MIC (Micron) trở lên, chúng còn có khả năng tái sử dụng trong mùa vụ thứ hai.

 

Đặc điểm của màng phủ nilon, màng phủ PE trồng cây
Đặc điểm của màng phủ nilon, màng phủ PE trồng cây

Tác dụng của màng phủ nông nghiệp trong trồng trọt

Ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại

Màng phủ nilon có một mặt đen ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm cỏ không thể sinh trưởng và phát triển. Do đó, cỏ không thể cạnh tranh với các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Công dụng của màng phủ nông nghiệp đối với mùa màng
Công dụng của màng phủ nông nghiệp đối với mùa màng

Cung cấp ánh sáng, hạn chế sâu bệnh, bảo vệ mùa vụ

Với màu xám được trải trên nền đất giúp làm tăng khả năng phản chiếu của ánh sáng mặt trời, qua đó bổ sung thêm ánh sáng để đẩy lùi các loại sâu bệnh: rầy mềm, bù lạch, bọ rầy, sâu ăn tạp, …. Góp phần làm giảm chi phí phun xịt thuốc trị côn trùng.

Mặt khác, với đặc điểm là cuộn màng tròn được trải dài trên các liếp, giúp bao trọn một phần đất, màng phủ có công dụng cách ly mầm bệnh tấn công từ đất, làm gảm nguy cơ lây lan các bệnh do nấm Rhizoctonia, Sclerotium trên gốc thân, giảm bệnh đốm phấn, thán thư…gây hại trên rau màu.

Màng phủ nông nghiệp Đức Thịnh xuất khẩu sang thị trường Châu Âu
Màng phủ nông nghiệp Đức Thịnh xuất khẩu sang thị trường Châu Âu

Cân bằng độ ẩm và điều chỉnh nhiệt độ của đất

Vào đầu mùa trồng trọt, màng phủ ban đầu được dùng để làm ấm đất bằng cách giúp đất giữ nhiệt bị mất trong đêm. Điều này cho phép gieo hạt sớm và cấy một số cây trồng nhất định, và khuyến khích tăng trưởng nhanh.

Mùa nắng mặt đất có màng phủ nilon ngăn cản sự bốc hơi, giữ độ ẩm tốt, đỡ công tưới nước. Mùa mưa, màng phủ có thể ngăn nước vào đất bằng cách hấp thụ hoặc chặn nước khỏi những cơn mưa nhẹ, giữ cho đất và phân bón không bị cuốn trôi.

Màng phủ PE đa dạng kích thước: 1m x 400m x 14MIC và 1m x 400m x 30MIC
Màng phủ PE đa dạng kích thước: 1m x 400m x 14MIC và 1m x 400m x 30MIC

Kỹ thuật trải màng phủ nông nghiệp đúng cách tăng giá trị sản phẩm

Trước khi trải màng phủ nông nghiệp, bà con cần tiến hành làm đất cho thật mịn và tơi xốp, loại bỏ hết những cục đất lớn sau đó cào thành từng luống thật bằng phẳng. Quy trình 3 bước trải màng phủ nông nghiệp dưới đây sẽ giúp bà con dễ hình dung hơn:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng cần phải cày bừa kỹ và xử lý nấm bệnh bằng vôi bột 15- 20kg/ sào và diệt sâu trong đất bằng thuốc Fudazan 0.5kg/ sào.

Bà con cần săn phẳng mặt luống để thuận lợi cho việc phủ màng.

Tùy theo loại cây trồng và cách trồng hàng đơn hay hàng đôi mà bà con cần xới luống cho phù hợp với khổ rộng của từng loại màng phủ.

Lượng phân bón lót cho rau màu có màng phủ cần nhiều hơn bình thường, giảm được việc bón thúc và năng cao hiệu quả sử dụng phân bón cho cây.

Tốt nhất là nên bón lót 100% phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh, 100% phân lân, 1/3 đạm urê, 1/3 kali.

hướng dẫn cách trải màng phủ nhanh tiết kiệm thời gian nhất
hướng dẫn cách trải màng phủ nhanh tiết kiệm thời gian nhất

Bước 2: Kỹ thuật căng màng phủ

Trước khi căng màng phủ, bà con cần tưới ẩm luống đất, nhằm hạn chế việc tưới gốc cho cây nhiều lần sau trồng.

Khi căng màng phủ, phải để mặt xám bạc lên trên, mặt đen xuống dưới, sao cho mặt màng phủ phải tiếp xúc đều với đất để nhiệt độ đất tăng đều và màng phủ không bị rác khi dẫm chân lên.

Bà con căng màng phủ theo chiều dài mặt luống, trải đến đâu thì dùng cuốc xới đất dưới rãnh, ém chặt hai bên mép luống để tránh gió bay.

Cách đục lỗ và kỹ thuật căng màng phủ nilon
Cách đục lỗ và kỹ thuật căng màng phủ nilon

Bước 3: Gieo trồng cây con

Dùng dụng cụ chuyên dùng ống nhựa có đường kính lỗ 8 – 10 cm, phía dưới cắt thành hình răng cưa sắt, phía trên gắn vào một cán gỗ dài để đục lỗ.

Tùy theo loại cây trồng mà đục lỗ theo khoảng cách trên hàng cho phù hợp.

Nếu trồng các loại rau thì dùng tay móc lỗ trồng chặt gốc. Trường hợp đất ướt, dùng một ít đất mồi bao gồm đất bột và phân chuồng để trồng nhằm làm cây nhanh bén rễ.

Cách trồng cây trên màng phủ tăng năng suất cao
Cách trồng cây trên màng phủ tăng năng suất cao

Lưu ý khi sử dụng màng phủ nông nghiệp trong trồng trọt

  • Cây giống của tất cả rau màu trồng vào vụ Đông nếu trồng bằng màng phủ nông nghiệp, bà con nên trồng sớm hơn trồng trên luống, không phủ nilon từ 5-6 ngày là tốt nhất, tuổi cây con từ 20 – 25 ngày có từ 4 – 5 lá.
  • Bà con nên áp dụng biện pháp tưới ngấm cho cây trong giai đoạn cây lớn (cây đã bén rễ, lá xanh). Bơm nước vào các rãnh luống để nước ngấm vào luống. Khi nước đã ngấm đều luống thì tháo hết nước ra ngoài.
  • Giai đoạn cây ra hoa và đậu quả là thời điểm cây cần nhiều nước, bà con cần duy trì độ ẩm thích hợp để chống rụng hoa, rụng quả.
Giới thiệu tổng quan về màng nông nghiệp và một góc xưởng sản xuất màng phủ PE
Giới thiệu tổng quan về màng nông nghiệp và một góc xưởng sản xuất màng phủ PE

Màng phủ không những góp phần giúp cây khỏe mạnh ngay từ lúc gieo hạt mà còn nâng cao năng suất cây trồng và làm tăng giá trị sản phẩm. So với lối canh tác thông thường, việc áp dụng màng phủ nông nghiệp tuy vốn đầu tư ban đầu có cao hơn một chút nhưng chi phí giá thành thành phẩm giảm 20%. Từ đó, lợi nhuận của người nông dân sẽ tăng 50% – 100%. Hy vọng với bài viết này, sẽ giúp bà con hiểu hơn về loại màng phủ đất trồng cây và áp dụng chúng vào thực tiễn để tăng hiệu quả kinh tế.

Xem thêm

Nội dung bài viết được tham khảo từ các chuyên gia đầu ngành và đơn vị sản xuất màng phủ nông nghiệp Đức Thịnh tại Sài Gòn.  

About lion_king

Nội dung hữu ích

Quản trị rủi ro: Khái niệm và 3 Nội dung quan trọng

Quản trị rủi ro: Khái niệm và 3 Nội dung quan trọng bạn cần biết

RỦI RO LUÔN RÌNH RẬP QUANH TA. Cùng với sự phát triển của loài người, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *